โอกาสทางธุรกิจของคลินิกเสริมความงาม

by | Dec 15, 2016 | ธุรกิจคลินิกความงาม

ธุรกิจคลินิกเสริมความงาม กำลังเป็นหนึ่งในธุรกิจดาวรุ่งที่สร้างผลกำไรให้แก่ผู้ประกอบการอยู่ไม่น้อย ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายรายมองเห็นโอกาสและต้องการที่จะเข้ามาในตลาดเพิ่มขึ้น มองไปข้างหน้า จะพบว่า ธุรกิจนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้จากทัศนคติของผู้คนที่ให้ความสำคัญกับความสวยความงาม และมีความเต็มใจที่จะจ่ายสูง เพื่อให้ตัวเองดูดีในสังคม ด้วยค่าบริการเริ่มต้นเฉลี่ยไม่สูงมาก เป็นจุดจูงใจให้ลูกค้ารายใหม่ๆ เข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ต้องเตรียมรับมือกับอุปสรรคบางประการด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการสรรหาทีมแพทย์และบุคลากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่หายากและมักจะมีค่าตัวสูง รวมไปถึงการลงทุนในเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง นอกจากนี้ พฤติกรรมของผู้คนในปัจจุบันเริ่มหันมาหาความรู้และข้อมูลด้านความงามด้วยตัวเอง และเลือกซื้อเวชสำอางมาใช้เองมากขึ้น ทำให้โอกาสในการเข้าไปใช้บริการคลินิกเสริมความงามมีแนวโน้มลดลง (ในกรณีที่ลูกค้ารายนั้นไม่ได้มีปัญหาด้านผิวพรรณมากนัก)

จะเห็นได้ว่า แม้ธุรกิจคลินิกเสริมความงามจะเป็นธุรกิจดาวรุ่งที่ค่อนข้างจะมีอนาคต แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีผู้ประกอบการไม่น้อยที่ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควรจากธุรกิจนี้ ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจ ผู้ประกอบการควรปรับรูปแบบการวางแผนกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับพลวัตที่เกิดขึ้นในตลาด ซึ่งมีแนวทางดังต่อไปนี้

  1. มีการกำหนดเป้าหมายทางธุรกิจที่ชัดเจน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนธุรกิจอย่างตรงจุด อาทิ งบประมาณในการลงทุน กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และคู่แข่งในตลาด เป็นต้น
  2. ปรับปรุงแนวทางการบริหารกิจการให้คนเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการสร้างการจดจำและสร้างความโดดเด่นในรูปแบบการรักษาหรือการให้บริการ
  3. ชูจุดเด่นผ่านทีมแพทย์และการให้บริการของพนักงาน นำเสนอความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและความเป็นมืออาชีพ ให้ความรู้สึกปลอดภัย น่าเชื่อถือ
  4. การใช้สื่อประชาสัมพันธ์ให้เกิดประโยชน์ในแง่ของการโฆษณา เพื่อทำให้ผู้บริโภครู้จักและรับรู้ถึงรูปแบบการให้บริการของคลินิก เพราะในปัจจุบันสื่อมีอิทธิพลสูงต่อการรับรู้ที่เกิดขึ้นในสังคม
  5. มองหาโอกาสการลงทุนในต่างประเทศ ในกรณีของผู้ประกอบการที่มีความพร้อมด้านบุคลากรและเงินทุน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่าง CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาและเวียดนาม) ซึ่งการขยายโอกาสในต่างประเทศเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถขยายฐานลูกค้าได้ แต่ก็ควรศึกษากฎระเบียบต่างๆ ให้ถี่ถ้วนด้วย

บทความจาก : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ติดตามไอเดียธุรกิจความงามผ่าน Facebook
https://www.facebook.com/DrCosmeticsBlog

สอบถาม เปิดคลินิกความงาม คลิ๊กๆ LINE@

ประวัติและผลงานที่ผ่านมา คลิ๊กๆ 2547-2559
โทร : 089-944-1346 ( 9:00-21:00 ทุกวัน )

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

บทความที่เกี่ยวข้อง

คอร์สเรียนสุดเอ็กซ์คลูซีฟแห่งความงามและนวัตกรรม

คอร์สเรียนสุดเอ็กซ์คลูซีฟแห่งความงามและนวัตกรรม

พบกับคอร์สเรียนสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่จะเปิดประตูสู่โลกแห่งความงามและนวัตกรรมให้กับคุณ!เปิดรับสมัครแล้ววันนี้สำหรับคอร์ส "Laser Doctor Cosmetics - เทคนิคใหม่นำสมัยเข้าใจง่าย"...

read more
คลินิกเสริมความงามและความปลอดภัยส่วนบุคคล ( PDPA )

คลินิกเสริมความงามและความปลอดภัยส่วนบุคคล ( PDPA )

การให้ความสำคัญกับ ( Personal Data Protection Act ) ใน #การบริการของคลินิกความงาม #PDPA ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง...

read more
สถาบันสอนและฝึกอบรมคอร์สความงาม ” ครบ จบ ในที่เดียว “

สถาบันสอนและฝึกอบรมคอร์สความงาม ” ครบ จบ ในที่เดียว “

อยากเปิดคลินิกความงาม แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหน ? หากมีเงินทุกอย่างเดียว แต่ไม่มีความพร้อม ก็คงจะเสียเงิน และเสียเวลาเปล่าซึ่งสถาบันด๊อกเตอร์คอสเมติกส์...

read more

Get Started

พร้อมหรือยังที่ก้าวไปด้วยกัน

phone

089-944-1346

EMAIL

callcenterdr@gmail.com